This is default featured slide 1 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.

This is default featured slide 2 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.

This is default featured slide 3 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.

This is default featured slide 4 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.

This is default featured slide 5 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.

Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

Việc nuôi tôm công nghiệp đòi hỏi đầu tư lớn

Trạng thái nuôi tôm chân trắng phi pháp đang diễn ra tràn lan, mất kiểm soát tại vùng ven đại dương Lăng Cô, dẫn đến vấn nạn xâm lấn đất công, nguy cơ phá tan vỡ cảnh quan môi trường.

Xem thêm: Con tôm


Đất biệt thự đất rừng thành biển tôm Theo dọc QL1A xuống hết nam đèo Phú Gia trở vào trọng tâm tỉnh thành Lăng Cô, không khó để bắt gặp mặt các biển nuôi tôm chân trắng tự phát. các đại dương tôm đua nhau hình thành diễn ra từ mép đầm Lập An len tận đến các khu dân cư đông đúc, vươn lên sát mép quốc lộ rõ, thậm chí xuất hiện ngay trong khuôn viên vi la cao cấp.Tại tổ dân phường Lập An, dân địa phương cho biết, nhắc diễn ra từ cơn sốt nuôi tôm chân trắng bùng phát trong khoảng nửa đầu năm 2015 đến giờ, hễ lô đất nào còn trống dọc theo QL1A (phía bờ đầm Lập An) đều được “hô biến” thành ao nuôi tôm mà không vấp nên sự cấm cản nào trong khoảng chính quyền Theo chủ đầu bốn là Tập đoàn Việt - Úc, Dự án này khi đưa vào hoạt động sẽ nên tới hai.000 lao động. Mật độ nuôi tôm vô cùng thâm canh từ 200 đến 500 con/m2.

Mỗi năm, đơn vị nuôi từ hai tới 3 vụ, năng suất từ 120 tới 300 tấn tôm/ha mặt nước/năm. chỉ đạo tổ chức này cho hay: "Các dãy nhà kính để nuôi tôm rất thâm canh giống như các resort cho tôm ở, nhiệt độ bên trong luôn được duy trì 30 độ C". nhì tuần trước, một khu phức hợp như vậy rộng 300 ha sở hữu số tiền đầu cơ 600 tỷ đồng được khởi công vun đắp tại xã Mỹ Thành, quận Phù Mỹ (Bình Định).

Việc nuôi tôm công nghiệp đòi hỏi dân cày phải uống phổ biến hóa chất hoặc các chế phẩm sinh vật học. Theo thời gian, nguồn nước và đất sẽ ô nhiễm do các dòng hóa chất còn tồn dư trong triệu chứng nuôi. vì thế, chiếc khó của người nuôi tôm là càng nuôi lâu trên 1 diện tích đất thì sẽ càng nâng cao phí và tỷ lệ thắng lợi giảm thiểu xuống. Đã sở hữu đa dạng nông dân phải bỏ ao một thời gian dài hoặc mua 1 mô hình khác thay thế cho con tôm công nghiệp.

Xem thêm: con tom

Thứ Hai, 28 tháng 11, 2016

1 loài virus mang tên là Virut gây hội chứng đốm trắng

Trước tiên chúng ta nên biết, bệnh đốm trắng được phát lộ ra từ năm 1993, là dòng dịch bệnh hiểm nguy, gây rủi ro nhất cho người nuôi tôm sú từ trước đến nay. Bệnh vì một loài virus sở hữu tên là Virut gây hội chứng đốm trắng (tên tiếng Anh là white spot syndrome virus).
khi xâm nhập vào tôm, virut sẽ cư trú ở phổ biến phòng ban của tôm như mô bao tử, với, trứng, mắt, chân bơi, … các virus này sẽ sinh sản cực kỳ thời gian nhanh làm tôm nhiễm bệnh vệ sinh và sau đó tiếp tục phát tán ra môi trường bên bên cạnh gây bệnh cho cả bọn tôm sở hữu trong ao. Từ các thông báo trên, chúng ta thấy mức độ nguy hiểm của bệnh đốm trắng là siêu cao. Về các đường truyền bệnh, người nuôi buộc phải lưu ý: đối có bệnh này thì tài năng lây lan rộng. thứ 1, bệnh sở hữu thể đi từ tôm ba má sang tôm con. tức thị lũ tôm ba má bị nhiễm đốm trắng thì kiên cố bầy tôm con sẽ bị đốm trắng.thứ hai, bệnh đi từ các loài giáp xác hoang dại như cua, còng, tôm, tép, … sang tôm nuôi. đồ vật ba, bệnh đi từ nguồn nước cấp vào ao bị nhiễm đốm trắng. bởi vì virus đốm trắng này sở hữu kỹ năng sống và tồn tại trong khoảng dao động về những nguyên tố môi trường to như độ mặn từ 5-40 phần ngàn, độ pH từ 4-10, có khả năng chịu đựng được ở nhiệt độ từ 0 độ C và chỉ chết khi nhiệt độ lên tới 80 độ C. do vậy, khả năng tồn tại của virus đốm trong trắng môi trường nước vô cùng cao. thiết bị bốn, bệnh đi từ các dụng cụ Dùng thông thường như vó, chài, lưới, ống bơm nước, … do đó, muốn bảo đảm bình yên thì buộc phải khử trùng dụng cụ này bằng Chlorine 30 ml/m3 trước lúc uống. thiết bị năm, trong hiện tượng lột xác thì tôm khỏe ăn tôm bệnh thì cũng làm cho tôm khỏe bận bịu bệnh. biện pháp phòng bệnh hiện, vẫn chưa mang phép tắc Điều trị hiệu quả, vì thế, người nuôi phải nên đẩy mạnh những biện pháp phòng bệnh:

Xem thêm:  bệnh ở tôm sú

hạn chế thả tôm vào vụ nghịch (mùa lạnh hoặc thời đoạn nhiệt độ bất định bất thường). triệu chứng cải tạo ao buộc phải sên vét hết bùn đen từ vụ trước, diệt hết các loài giáp xác (cua, còng, tôm dại) mang kỹ năng với mầm bệnh. Thiết lập hàng rào ngăn cáy, còng nói quanh nói quẩn ao và lưới đuổi chim phủ toàn ao. hạn chế cấp nước trực tiếp vào ao nuôi, nên cấp qua ao lắng đã xử lý và nâng mực nước trong ao nuôi đạt một,0 - 1,2 m. Thả tôm giống sạch sẽ bệnh (được kiểm dịch của địa phương). Nhằm giảm thiểu lây lan mầm bệnh giữa những ao, phải chăng nhất không nên Sử dụng thông thường những công cụ (lưới, vợt, thuyền…). đánh giá nhiều lần màu nhan sắc, khả năng bắt mồi, tình trạng sức khỏe của tôm để kịp thời phát lộ và xử lý. lúc các ao khác trong trại hoặc bao quanh xảy ra đốm trắng, người nuôi nên chủ động ngưng bón vi sinh để chuyển sang Dùng chất khử trùng để loại trừ mầm bệnh trong nước. Trộn Vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm và cải thiện môi trường (giảm khí độc, bất biến độ kiềm) trong suốt thời kì này.
Xem thêm:  bệnh tôm sú

Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa như thế nào

Trong diện tích nước phải sở hữu ao ương tôm giống thời gian 3 tháng và cắt bỏ càng tôm trước lúc thả ra ao tôm thương phẩm. đặc trưng, kiểm soát triệt để vấn đề môi trường ao nuôi và bảo đảm đủ thức ăn cho tôm.


Sau mô hình nuôi thí điểm, xã đã xây dựng thương hiệu tổ nghề nghiệp “Nuôi tôm càng xanh trong mương dừa” gồm 20 hộ tham gia, bởi vì hộ ông Lê Văn Rê khiến cho tổ trưởng. Tổ nhiều lần hướng dẫn cho tổ viên những kỹ thuật và điểm mạnh của mô hình. Sau thời kì mày mò, học hỏi kinh nghiệm, thấy được tiện lợi của mô hình, phổ biến hộ dân trong xã đã đầu tư thả nuôi giống tôm càng xanh theo quy hoạch. hiện giờ, xã sở hữu trên 25 hộ tham gia mô hình, sở hữu diện tích 30.000m2. Mỗi năm, người dân thả nuôi được 2 vụ, tầm thường khởi đầu thả giống vào tháng một, tháng 6, thu hoạch tháng 7, tháng 12 nhưng còn tùy vào dòng tôm giống bé hay to mà mùa vụ kéo dài từ 4-5 tháng.


chuẩn bị ao và cải tạo ao nuôi tôm càng xanh thương phẩm giống như nuôi các thủy sản khác. Ao nuôi tôm càng xanh phải có hệ thống kênh cấp, thoát nước biệt lập. Bờ ao gia cố kỹ để giảm thiểu thẩm thấu và sạt lở khi mưa bão, độ cao của bờ hơn mặt nước ao 50 cm trở lên. Mực nước ao nuôi buộc phải duy trì từ 1,2 -1,5 m trong suốt vụ nuôi. Tiếp theo là bơm cạn ao, vét bùn đáy, cầu xung quanh bờ ao, bón vôi và phơi nắng 3-4 ngày rồi lấy nước vào ao qua lưới lọc. Sau thời kì lấy nước vào từ 7- 10 ngày, khi đó nước trong ao sở hữu màu xanh đọt chuối non chứng tỏ ao giàu dinh dưỡng, rộng rãi phiêu sinh vật thì thả tôm giống vào nuôi. Tôm giống với thể tìm từ nguồn giống thiên nhiên và giống sinh sản nhân tạo. bên cạnh đó cần mua giống nhân tạo để nuôi bởi sở hữu nhiều ưu điểm hơn. Ông Nguyễn Văn Thanh – trung tâm Giống vật nuôi thức giấc Sóc Trăng cho biết: “Muốn chọn được con tôm giống càng xanh toàn đực bà con phải lựa những con tôm giống cường tráng, bơi lội nhanh chóng, đầy đủ phụ bộ nhất trong bầy tôm. Trong 1 bể tôm giống bắt buộc tìm những con giống sở hữu kích cỡ đồng đều, ví như tậu con bót từ cần từ cỡ 12mm trở lên. hiện thời về con giống tôm càng xanh toàn đực thì rất ít cơ sở sản xuất, phải trong năm 2016, trọng tâm Giống vật nuôi Sóc Trăng sở hữu kết liên có trung tâm Giống vật nuôi thức giấc An Giang sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực để phân phối cho người nuôi”.

Thứ Ba, 22 tháng 11, 2016

Nuôi tôm hùm cải thiện đời sống cho hàng nghìn cần lao tại các địa phương

Tôm hùm (tên gọi phổ biến của một lực lượng giáp xác có kích tấc lớn thuộc họ Palinuridae) là đối tượng nuôi hồ sở hữu trị giá kinh tế cao. Việt Nam là 1 trong các nước có nghề nuôi tôm hùm tôm hùm tạo ra so với những nước khác trên quả đât. Nghề nuôi tôm hùm sản xuất đã góp phần khai hoang hiệu quả tiềm năng lợi thế về thiên nhiên, giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho hàng nghìn lao động tại những địa phương và nâng cao nguồn thu nhập cho ngân sách quốc gia.


Để hạn chế thiệt hại, người người dân vùng này đang chuyển sang nuôi “ganh”, đặt các lồng nuôi để nổi lưng chừng, phương pháp đáy ít ra một,5 mét chứ ko nuôi chìm như trước đây để hạn chế ô nhiễm ở tầng đáy. Theo ông nai lưng Văn Tình người nuôi tôm rồng trên Vũng Mắm, cứ một bè, người nuôi hầu như kết 3 đến 4 lồng nuôi; thậm chí, sở hữu tới 9, 10 lồng thả chìm sát đáy. Sau đợt tôm chết vừa qua, nhiều người đã “rút” lồng lên nuôi “ganh”. Cách nuôi tôm hùm người nuôi lắp các can nhựa vào dưới, nẹp bên hông để lồng nổi lưng chừng chứ không nuôi chìm nữa. chi phí đầu tư thêm để nuôi “ganh” tốn khoảng một triệu đồng mỗi lồng.

cộng có việc cầu tiêu lồng, bè, người dân được khuyến cáo hạn chế mật độ tôm trong khoảng 80 con tới 90 con/lồng xuống còn 50 con/lồng và điều hành kỹ thức ăn, không để dư thừa; ngã sung định kỳ vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho tôm.Thu nhập từ tôm hùm là nguồn thu đáng nhắc cho ngư dân Vạn Ninh, thị xã mang phổ biến chế độ để sản xuất và giúp ngư dân, song đến nay đã nảy sinh những bất cập, nhất là việc tôm lồng quá dày gây ô nhiễm, nguồn thức ăn hoàn toàn lấy từ ốc, sò của đại dương, ngư gia ko lưu ý nặng cần ô nhiễm ngày một nhanh chóng. thị xã đang chỉ đạo các ngành tác dụng quy hoạch lại việc nuôi tôm hùm, đặc biệt đề nghị Trung ương nghiên cứu sinh sản tôm giống để ngư dân chủ động nguồn giống kỹ thuật nuôi tôm hùm nước ngọt .

Trên vịnh Xuân Đài lộ rõ có một.124 hộ nuôi tôm rồng với 13.302 lồng nuôi, trong chậm triển khai chủ yếu là tôm hùm bông và người nuôi cũng đang chuyển sang nuôi “ganh” chứ không còn đặt lồng dưới tầng đáy. Định kỳ hàng tháng, Phòng kinh tế phố Sông vệ sinh gửi thông tin kết quả quan trắc môi trường và đào tạo chỉ dẫn công nghệ cho các hộ nuôi tôm theo đúng quy trình để tránh dịch bệnh.

Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2016

Cách nuôi không theo VietGAP

Vào các ngày này, những hộ thực hiện mô phỏng nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGAP sẵn sàng bước vào vụ mới. Ông Nguyễn Hữu Yến (xóm 2, thôn Thủy Triều, phố Cam Hải Đông) - hộ tham dự mô phỏng cho biết: “Cách nuôi mới đã mang lại nhiều lợi ích, không những con tôm nuôi đạt kích cỡ, sản lượng cao, sạch bệnh nhưng mà môi trường cũng thấp hơn...”.Hộ bà Nguyễn Thị Yến (xóm 2, thôn Thủy Triều) thì khẳng định: Nuôi tôm theo phương pháp mới thực ra không khó so có phương pháp cũ, hưởng thụ người nuôi phải kỹ hơn trong việc sắm giống; làm ao lắng, lọc để xử lý môi trường; tiêu dùng chế phẩm sinh vật học, hạn chế dùng thuốc kháng sinh và thực hiện việc theo dõi ghi chép hàng ngày... “Lâu nay quy trình nuôi tôm theo vietgap, người nuôi tôm hay dùng kháng sinh và formon để xử lý môi trường, đưa kháng sinh vào thức ăn để đề phòng bệnh. cách thức này vô tình khiến cho vi sinh dễ lờn thuốc, vật phẩm bởi thế bị nhiễm kháng sinh. Nuôi tôm theo quy trình nuôi tôm theo vietgap là tập cho dân cày vận dụng phương pháp làm cho thế hệ, hiện đại hơn...” bà Yến nhắc.

5 hộ với diện tích đìa nuôi tôm trong khu vực Cù Hin (xã Cam Hải Đông) đã được tậu thực hiện mô phỏng nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGAP. những hộ đã dành 4.000m2 để kiểu dáng ao cấp, 3.000m2 mẫu mã ao xử lý nước thải chuyên dụng cho cho việc nuôi tôm trên 2ha (5 ao). không những thế, mô phỏng còn vun đắp các công trình phụ trợ như: hệ thống kênh mương, kho đựng vật bốn, thức ăn...quy trình nuôi tôm an toàn sinh học

Sau 110 ngày nuôi theo trật tự VietGAP, tôm vững mạnh phải chăng và cho thu hoạch. Kỹ sư Nguyễn Thị Thanh Hạnh, cán bộ trọng tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, Chủ nhiệm đề tài cho biết, tỷ lệ tôm sống đạt 83%, kích cỡ thu hoạch làng nhàng đạt 67g/con, năng suất hơn 10 tấn/ha, mức giá cao hơn 5.000 đồng/kg so mang cách nuôi không theo VietGAP, bình quân lãi 110 triệu đồng/hộ. “Mô hình đáp ứng những đề nghị về kinh tế, môi trường và nặng an ninh thực phẩm. 

Việc dò xét khu vực nuôi, chọn địa điểm, tậu hộ cũng như theo dõi, ghi chép và lưu giấy tờ nhật ký trang trại thực hành tương đối nghiêm trang. mô phỏng đã công ty được nhiều buổi huấn luyện, hội thảo, thăm quan, tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết của người nuôi tôm, từng bước thực hành bí quyết làm ưu việt...” quy trình nuôi tôm sinh học  - bà Hạnh san sẻ. Được biết, vùng nuôi tôm tại phường Cam Hải Đông có thể mở mang do không thiếu những diện tích đìa to, với thể kiểu dáng các ao đựng, ao lắng để xử lý môi trường.

thiết tưởng, tỉnh phải quy hoạch chi tiết khu vực nuôi để làm tiền đề xây dựng cơ sở công nghệ bảo đảm thứ tự nuôi tôm sạch; tương trợ vun đắp những tổ cộng tác, tổ liên kết để nông dân nhân rộng mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần đưa VietGAP lớn mạnh chiều sâu.

Thứ Ba, 15 tháng 11, 2016

Bệnh ở tôm và quy trình nuôi tôm sú công nghiệp

Bệnh gây chết giữa chu kỳ nuôi Bệnh này thường xuyên thấy lúc đã nuôi ấu trùng từ 10 - 20 ngày, khi bị bệnh ấu trùng hầu như chết phần lớn, sau 2-3 ngày mang thể chết hết . hiện tượng là: ấu trùng yếu, bơi lội chậm rì rì hơn bình thường, màu nhan sắc xám nhạt (sau 10 ngày nuôi màu sắc của ấu trùng hầu như nâu sáng), ăn yếu và đủng đỉnh ( tôm khoẻ mạnh sau 10 ngày nuôi khi cho Artemia vào sau 2 giờ ấu trùng ăn hết).Khi xem ấu trùng qua kính hiển vi thấy phần gan tụy tạng co lại, bé hơn chung,các dung nhan tố bị mất. khi quan sát bể vào buổi tối thấy mang hiện tượng các con tôm chết phát sáng, xem qua kính hiển vi thấy với vi khuẩn Coccobacilli trong ruột tôm đa số. quá trình phát sáng là bởi vì vi khuẩn này gây buộc phải. Sử dụng thuốc kháng sinh ko có hiệu qủa, khi bị bệnh này hầu như bắt buộc xả bỏ, đại tiện làm cho đợt mới, ngoài ra bệnh này ít gặp. phòng ngừa bệnh bằng cách: cầu tiêu kỹ toàn bộ trại sau một chu kỳ sinh sản, phơi khô trại sau 10 ngày, lúc nuôi quản lý chăm nom thấp nhằm tránh mắc bệnh.
Bệnh lột xác dính vỏ Bệnh này thường xảy ra khi ấu trùng ở thời đoạn PL 10-11, khi ấu trùng lột xác vỏ bị dính lại ở chủy (dạng nhẹ), dính ở chân ngực, không bơi được và chết, xảy ra chính yếu vào ban đêm lúc tôm lột xác. tỷ lệ lột xác bị dính thường từ 10 –30%. duyên do gây bệnh không bắt bệnh được rõ ràng, mang phổ biến tác nhái cho rằng vì hàm lượng NH4 – N trong bể nuôi cao, hoặc thiếu khoáng vật. Phòng trị bằng bí quyết, Sử dụng formaline 10 – 15ppm kích thích tôm lột xác, cho thêm khoáng vi lượng, vitamin C vào trong thức ăn, giúp tránh mắc bệnh. đặc thù bắt buộc Sử dụng vi sinh trong hiện tượng sản xuất.

Bệnh vì nguyên sinh động vật Trong sản xuất giống tôm và cá dường như bị bệnh này, ở TCX thường gặp xuất hiện rộng rãi các dòng sau: Zoothamnium, Epistylis, Acineta, Vocticella…Trong đó, Zoothamnium hay chạm chán rộng rãi nhất. Chúng ký sinh ở các phần phụ như chủy, chân ngực, chân bụng, đuôi khi chúng sản xuất rộng rãi ấu trùng ko lột xác được dẫn đến chết. căn do gây bệnh: bởi xử lý tôm mẹ không thấp, có mầm bệnh vào bể, hoặc chú tâm kém, thức ăn dư thừa rộng rãi, hàm lượng hũu cơ trong bể cao cũng xuất hiện bệnh này. Phòng trị: chăm sóc cho ăn, quản lý môi trường tốt, tạo điều kiện cho ấu trùng lột xác nhanh, định kỳ xi phông tinh khiết đáy bể, thay nước đúng định kỳ giữ môi trường nuôi tốt ít sẽ tránh tối đa bệnh này Trị bệnh: Dùng triflutralin 48% sở hữu liều lượng 1cc/m3 nước, hoặc Iodine 5cc/m3 .

Thứ Hai, 14 tháng 11, 2016

Cơ chế nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao

Cơ chế nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao (QCCTNSC) chi phí vừa cần, thân quen mang người dân, công nghệ ko đòi hỏi cao như nuôi tôm công nghiệp nhưng hiệu quả kinh tế cao, ưng ý có hộ gia đình. Trước mắt, bà con dân cày nên cải tạo ao đầm đúng khoa học. trọng điểm Khuyến ngư Cà Mau khuyến cáo bà con tát cạn ao đầm, bón vôi CaCO3, phơi khô đáy ao nứt chân chim; sau đó lấy nước vào ao nuôi đạt 1,2m, sau 3 ngày diệt cá tạp và diệt khuẩn.

hiện giờ, dân cày nuôi tôm bằng rộng rãi chế độ như: quảng canh cải tiến, bán thâm canh, thâm canh... Mỗi cách thức nuôi đều sở hữu các ưu, nhược điểm riêng. Chính bởi thế, để tậu ra 1 cách thức nuôi có chi phí phải chăng, hiệu quả kinh tế cao là vô cùng nhu yếu. Mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến năng suất cao đang được khuyến khích tạo ra tại thức giấc Cà Mau. Mô hình tôm nuôi theo cách thức quảng canh truyền thống đã qua cho năng suất ko cao (khoảng từ 200 – 300kg/ha/năm). Từ khi bà con dân cày tiếp cận kỹ thuật nuôi tôm theo chế độ nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao (QCCTNSC) đến nay, vuông nuôi của bà con dân cày đạt được kết quả siêu khả quan.


hình thức nuôi tôm QCCTNSC chi phí vừa nên, thân thiện sở hữu người dân, công nghệ ko hưởng thụ cao như nuôi tôm công nghiệp nhưng hiệu quả kinh tế cao, ưa thích có hộ gia đình. Trước mắt, bà con nông dân phải cải tạo ao đầm đúng khoa học. trọng điểm Khuyến ngư Cà Mau khuyến cáo bà con tát cạn ao đầm, bón vôi CaCO3, phơi khô đáy ao nứt chân chim; sau đó lấy nước vào ao nuôi đạt một,2m, sau 3 ngày diệt cá tạp và diệt khuẩn. Ương tôm giống trước khi thả nuôi, mật độ thả nuôi 6 con/m2. Trong thời kì ương, cho tôm ăn bằng thức ăn công nghiệp, liều lượng 1kg/ngày và tăng 10% những lần cho ăn tiếp theo. Hàng ngày, bà con dân cày phải kiểm tra và xử lý những nguyên tố môi trường như pH, độ kiềm, thuốc nước, độ trong…

trọng điểm Khuyến ngư Cà Mau cho biết, tính tới thời điểm này, mô hình nuôi tôm QCCTNSC thí điểm tại huyện U Minh căn bản đã thực hành thắng lợi. Tôm đã được 4 tháng tuổi, sản lượng ước đạt từ 800 – 900kg/ha (kích cỡ 35 – 40 con/kg), tỉ lệ sống khoảng 60%. Tiếp tục nuôi thêm 01 tháng nữa sẽ cho thu hoạch, sản lượng ước đạt trên một tấn/ha, bình quân mỗi hộ thu lãi từ 70 – 88 triệu đồng/ha.
Tìm hiểu thêm: nuôi tôm quảng canh là gì

Thứ Hai, 7 tháng 11, 2016

Năng suất sinh sản của heo nái ảnh hưởng do đâu

Đối với vùng nhiệt đới như ở nước ta, trong các tháng nắng nóng sở hữu ảnh hưởng rất to đến năng suất sinh sản của heo nái. một số ảnh hưởng xấu sở hữu thể xảy ra như sau.


quy trình nuôi lợn nái

- Mức ăn giảm.
- Cho sữa kém.
- thời kì lên giống sau cai sữa kéo dài.
- Tỉ lệ đậu thai rẻ.
- mang phổ biến nguy cơ gây chết thai, khô thai, sẩy thai.
- Trọng lượng sơ sinh của heo con phải chăng.
- vì vậy, trong mùa nắng khi nuôi heo nái sinh sản cần tác động 1 số công tác như sau:
- Luôn sản xuất đủ nước sạch và mát cho heo uống.
- tránh sử dụng thức ăn quá mịn.
- Chuồng trại phải được thông thoáng tốt và có hệ thống khiến mát trại khi thiết yếu, như: quạt gói hệ thống phun nước trên mái, hệ thống phun sương trong trại,
Thức ăn chính của lợn nái chính là cám, tấm và khô dừa. Nên kết hợp phổ quát khẩu phần ăn khách nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng cho lợn vững mạnh, tránh lợn chán ăn đặc biệt ở quá trình mang thai và nuôi con.
Càng phổ quát ngày tuổi thì nhu cầu thức ăn của lợn càng ngày càng tăng, nhất là giai đoạn cho con bú. do vậy cần cung cấp phần đông những thành phần chất dinh dưỡng để nâng cao lượng sữa nuôi con và thúc đẩy sự tăng trưởng bí quyết nhanh nhất.
có thể dùng sắn hoặc ngô cho lợn nái với thai, nhưng hàm lượng vừa phải để tránh gây tác động cho bào thai.
Đối sở hữu lợn nái mang thai thì giảm bớt khẩu phần ăn để vẫn đảm bảo hồ hết chất dinh dưỡng nuôi bào thai mà ko bị béo phì. Nên cho ăn 2 lần/ ngày, 1kg/ lần.
với các kinh nghiệm trong khoa học chăn nuôi lợn nái phù hợp sẽ là điều kiện nền móng để ngày một phát triển mạnh mẽ lĩnh vực chăn nuôi lợn. Giúp tăng tỷ trọng năng suất vật nuôi để tạo nên các giống lợn khỏe mạnh, chất lượng nhất.
Nguồn : nuôi lợn nái

Dấu hiệu heo nái sắp đẻ

Trọng lượng giống

Xem thêm: quy trình nuôi lợn nái

Xem thêm: chăn nuôi lợn nái
- Lợn cỏ (ỉ, Móng Cái): 45-50 kg.
- Lợn lai (Ba Xuyên, Thuộc Nhiêu): 70-80kg.
- Lợn giống (Yorkshire, Landrace, Duroc): 90-100 kg.
HỜI ĐIỂM PHỐI GIỐNG rẻ NHẤT.
Muốn cho nái đẻ nhiều con, không tính tậu tuổi và trọng lượng lên giống, ta bắt buộc chẩn đoán thời điểm phối giống phù hợp nhất. 1 chu kỳ lên giống của lợn là 21 ngày. lúc lên giống, lợn có biểu hiện: ăn ít, bỏ ăn, buồn chán, kêu rên suốt ngày, phá chuồng, thường nhảy đầm lên lưng các con khác; âm hộ sưng lớn hơn phổ biến và mang màu đỏ mạng. trường hợp dùng nhị tay ấn nhẹ lên lưng lợn nái thì nó sẽ đứng yên ổn, nhị tai vểnh lên (đối mang nái nuôi con thường lên giống sau lúc tách con hoặc tách đàn từ 1-7 ngày).
thời gian động dục của lợn nái biến động từ 3-5 ngày. thời điểm phối giống phù hợp cho những cái lợn nái như sau:
- Đối có lợn nội: cuối ngày trang bị 2 đầu ngày thiết bị 3.
- Đối mang lợn ngoại và ngoại lai: cuói ngày đồ vật 3 sang đầu ngày thứ 4.
thời điểm này với thể thay đổi tùy theo từng con, vì vậy phải cần quan sát biểu thị của lợn lên giống. giả dụ âm hộ từ chỗ sưng đỏ chuyển sang héo dần, mang nếp nhăn và dịch nhờn tiết ra thì đó là thời khắc phối giống rẻ nhất (đậu thai phổ biến nhất).

Xem thêm : kỹ thuật nuôi lợn nái

Heo nái gần sinh


Nái sắp sanh hầu như diễn đạt ăn ít hay không ăn, với tiếng kêu rền của nái sắp đẻ. Nái thường ủi phá cạnh chuồng (hiện tượng quầng ổ). Để nái ít hao tốn năng lượng do việc quầng ổ, ta nên rải rơm, cỏ khô hoặc bao bố sạch vào chuồng cho nái nằm.
Nái sắp sinh mang thể tăng thân nhiệt, tăng nhịp thở, chuyển động ko im trong chuồng, đi phân, đi đái thường xuyên (gọi là đi mót) khiến cho ô chuồng dơ dáy. do vậy bắt buộc vệ sinh và giữ chuồng luôn khô ráo để hạn chế nhiễm trùng cho heo con và phòng ban sinh dục heo nái sau khi đẻ

Xem thêm : nuôi lợn nái

Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2016

Người nuôi cần thực hành những biện pháp quản lý sau

Nắng nóng liên tiếp kéo dài và dự báo nhiệt độ sở hữu thể sẽ tăng cao trong thời kì đến sở hữu thể ảnh hưởng vô ích tới sức khỏe của thủy sản nuôi, đặc trưng là tôm nuôi nước lợ. vì vậy, người nuôi cần thực hành những biện pháp quản lý ao tôm hiệu quả.


Xử lý nước và lấy nước vào ao nuôi

- Bước 1: Lấy nước vào ao lắng qua túi lọc bằng vải dày nhằm loại bỏ rác, ấu trùng, tôm, cua, còng, ốc, côn trùng, cá tạp. Để lắng 3-4 ngày.
- Bước 2: Chạy quạt nước liên tục trong 2 - 3 ngày để kích thích trứng tôm, ốc, sâu bọ, cá tạp nở thành ấu trùng.
- Bước 3: Diệt tạp, diệt khuẩn nước cấp trong ao lắng vào buổi sáng (8h) hoặc buổi chiều (16h) bằng Chlorine nồng độ 30 ppm (30kg/1.000m3 nước), hoặc những chất diệt tạp sở hữu tên trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam (không tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật và các chất cấm).
- Bước 4: Quạt nước liên tục trong 10 ngày để phân hủy dư lượng Chlorine. đánh giá dư lượng chlorine trong nước bằng thuốc thử.
- Bước 5: Cấp nước từ ao lắng qua ao nuôi (qua rộng rãi lớp túi lọc bằng vải dày) tới khi mức nước trong ao nuôi đạt từ một,3–1,5 m. Để lắng 2 ngày.

Gây màu nước

thấy thuốc nước giúp phát triển vi sinh vật phù du, bất biến môi trường nước, tạo môi trường tiện lợi giảm thiểu tôm bị sốc, tăng tỉ lệ sống.
Quạt nước và thời gian chạy quạt nước
sắp xếp hệ thống quạt nước và thời kì chạy quạt nước bắt buộc đảm bảo nhu đại tiện oxy cho tôm nuôi, đặc biệt thời điểm chiều tối/đêm/gần sáng khi hàm lượng oxy hòa tan giảm dần/xuống tốt nhất trong ngày.

Xem thêm : nuôi tôm công nghiệp

Biện pháp chọn giống


- sắm mua tôm giống từ những cơ sở sở hữu uy tín, mang phiếu xét nghiệm âm tính về các mầm căn bệnh MBV, đốm trắng, đầu tiến thưởng, taura, IMNV, hoại tử gan tụy ...
- Cỡ giống: tôm sú P15 - P20, tôm thẻ chân trắng P12 trở lên.
- kiểm tra sức khỏe tôm giống bằng cách gặp sốc:
+ Sốc độ mặn: Lấy 40-50 con tôm giống cho vào cốc thủy tinh chứa 300 ml nước lấy từ bao chuyên chở giống. Hạ độ mặn bỗng nhiên ngột xuống còn 15‰ và theo dõi trong 30 phút, giả dụ tỷ trọng sống 100% là đạt hưởng thụ.
+ Sốc bằng formol: Thả 40-50 tôm giống vào chén, cốc thủy tinh đựng dung dịch formalin nồng độ 100 ppm và theo dõi trong 30 phút, ví như tỷ trọng sống 100% là đạt yêu cầu.

Thả giống

- Mật độ thả:
+ Tôm sú: Nuôi thâm canh 15-20 con/m2; nuôi bán thâm canh 8-14 con/m2.
+ Tôm chân trắng: 30 - 60 con/ m2 (đối với những hộ mới chuyển đổi) và 60 - 80 con/m2 (những hộ mang kinh nghiệm và đủ điều kiện).
- biện pháp thả:
+ Thả vào sáng sớm hoặc chiều mát.
+ Trước lúc thả giống cần chạy quạt nước từ 8-12 giờ để bảo đảm lượng oxy hòa tan trong ao phải to hơn 4 mg/l.
+ Cân bằng nhiệt độ nước giữa bao giống và nước ao nuôi bằng biện pháp thả nổi bao giống trên mặt hồ vài phút. Sau đó, cho nước từ từ vào đầy bao, cầm phía đáy bao từ từ dốc ngược để tôm giống theo nước ra ao nuôi.

Nguồn : Nuôi tôm

Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

Ao nuôi ko kiểu dáng cống thoát nước mà sử dụng nền PVC

Tôm có phổ biến điểm cộng như nuôi được mang năng suất cao, tốn ít chi phí, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường... lộ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) trong ao tròn tí hon, sở hữu sử dụng hệ thống xử lý chất thải đáy đang được phổ biến nông trại ứng dụng và cho hiệu quả cao.Tôm và điểm cộng


So có các ao nuôi TTCT mang diện tích phổ biến 2.000 - 5.000 m2, ao nuôi hình tròn, có diện tích gầy sở hữu nhiều điểm mạnh. bởi diện tích ao tí hon, bắt buộc việc lượm lặt chất thải vào giữa bằng tác động của máy quạt nước rất hiệu quả, việc đào thải chất thải ra khỏi ao được thực hành dễ dàng, gần đáy được kiểm soát trong suốt vụ nuôi, giảm thiểu bùng phát vi khuẩn vô ích và khí độc. không may thiệt hại tốt do ao nhỏ xíu, xử lý thời gian nhanh và dễ dàng. Mặt khác, ko bị ô nhiễm do hóa chất bất lợi tồn lưu trong đất, bởi đã cách ly đất ở mặt đáy. quan tâm nhất là tránh tối đa tiêu dùng sử dụng hóa chất xử lý môi trường. do không mất đa dạng thời gian cải tạo cũng như cho ao nghỉ nên mỗi năm có thể nuôi 3 vụ.


Mô hình mẫu mã ao


Ao nuôi được mẫu mã ở các vị trí phục vụ những hưởng thụ kỹ thuật như những ao nuôi phổ biến. Ao nuôi sở hữu hình tròn, diện tích 500 - 2.000 m2, phải chăng nhất 500 - 1.000 m2. Chiều sâu của ao 2 - 2,2 m, chiều sâu mực nước một,5 - 2 m. Được trang bị máy quạt nước và máy tạo ôxy đáy.
Đáy ao phải được lót bạt hoàn toàn bằng tấm bạt nhựa dày 0,5 mm (bền, mang thể sử dụng trên 5 năm), hoặc được đổ xi măng.
Ao nuôi ko kiểu dáng cống thoát nước mà sử dụng nền PVC đường kính miệng to để cấp thoát nước. cạnh PVC được chôn ở vị trí phần giữa đáy ao, nơi chất thải tụ họp để hút chất thải ra không tính. Từ đó nước được hút sang hệ thống xử lý nước, rồi chảy lại vào ao nuôi. Như vậy ao có tính khép kín đáo tốt, song song giảm thiểu ô nhiễm môi trường. đặc biệt là hệ thống chất thải ô nhiễm phần đáy dưới chức năng của máy quạt nước, nước quay tròn, giúp tập hợp chất thải vào chính giữa và thải liên tục ra ngoại trừ.

Ao lắng sở hữu diện tích bằng 30% so diện tích ao nuôi. Lấy nước vào ao lắng qua túi lọc bằng vải dày nhằm đào thải ấu trùng tôm, cua, còng… Nước trước khi vào ao nuôi buộc phải được xử lý trong ao lắng bằng Clo, liều lượng 2 kg/1.000 m3nước để sát trùng, quạt nước liên tiếp trong 1 ngày, rồi dùng tiếp BKC, liều lượng 2 lít/1.000 m3 nước, sau 2 ngày dùng vôi CaCO3 hòa tan, té xuống nước để bình ổn pH, dùng EDTA, liều lượng 5 kg/1.000 m3 để khử kim khí cầu và ổn định độ kiềm. Sau đó lọc qua lưới mang kích thước 80 mắt, rồi hút nước vào ao nuôi.
mang những ao nuôi từ vụ vật dụng hai, trước khi thả nuôi nửa tháng, tiến hành rửa ao. Sau đó khử trùng và hủy hoại những động vật và giáp xác tạp, rồi phơi nắng.


Cầnchuẩn bị ao

Trước khi thả nuôi tôm 10 ngày, tiến hành thấy màu nước cho ao nuôi. lý lẽ đầu tiên, tiêu dùng 2 kg cám gạo hoặc cám ngô, một kg bột cá, 2 kg bột đậu nành. Trộn đều hẩu lốn trên, sau đó nấu chín, ủ kín trong 2 - 3 ngày, rồi bón để gây màu, liều lượng 3 - 4 kg/1.000 m3, bón liên tục trong 3 ngày, 7 ngày sau tiếp tục bón bổ sung có liều lượng bằng ½ so có ban đầu. nguyên tắc thứ 2, phối trộn theo tỷ trọng 3 kg mật đường, một kg cám gạo hoặc cám ngô, 3 kg bột đậu nành, trộn đều, ủ trong 12 giờ. sử dụng cám ủ để bón lên màu, liều lượng 2 - 3 kg/1.000 m3 nước, liên tiếp trong 3 ngày, 7 ngày sau bón té sung với liều lượng bằng ½ liều lượng so ban sơ.

Thả tôm giống cỡ P15, tôm với màu dung nhan tươi sáng, đều cỡ, mạnh bạo, đã qua kiểm dịch. Thả tôm giống vào thời khắc trời mát. vì có chiều sâu to, môi trường nuôi được quản lý ngặt nghèo, cần có thể nuôi với mật độ cao, vào chính vụ mang thể nuôi với mật độ 200 - 300 con/m2, vụ nghịch có thể nuôi với mật độ 120 - 150 con/m2.

Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Thức ăn chất lượng quan trọng trong ngành nuôi tôm

Chất lượng nước là khía cạnh cực kỳ quan trọng trong nuôi thủy sản; nhưng mà khó dự đoán và khó kiểm soát. Chất lượng nước quyết định hiệu quả của thức ăn, tốc độ sinh trưởng và tỉ lệ sống của con nuôi. Con nuôi chết, bệnh lý, chậm rì rì to, hay thức ăn kém hiệu quả đều vì chất lượng nước. những nhà nuôi tôm lớn thuờng nói: "Nuôi tôm nghĩa là nuôi nước".


Để con nuôi tạo ra phổ biến thì nước cần sạch, không bị ô nhiễm. Chất lượng nước phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước, chất đất, chế độ cho ăn, thời tiết, kỹ thuật và cơ chế quản lý đầm nuôi. Chất lượng nước được đánh giá bằng rộng rãi thông số sinh, hóa, lý khác nhau; và buộc phải được kiểm tra liên tục để sở hữu thể xử lý nước kịp thời để bảo vệ con nuôi.

Mật độ con giống

Ao nuôi tôm giết mổ nên tẩy dọn tinh khiết, vô trùng kỹ; bón phân thấy thuốc nước. khi độ pH giao động từ 7 – 8,5 thế hệ được thả tôm giống. chọn ngày với nhiệt độ nước trên 22 độ C; độ mặn giống như độ mặn ao ương trung gian; nước sâu trên 80 cm mới thả tôm giống.
trước nhất thả một số tôm giống vào giai đặt trong ao nuôi một ngày để thử nước trước.
Mật độ thả: Tôm với tỷ lệ sống cao phải mật độ dựa vào vào độ sâu của nước ao và thiết bị nuôi.
Ao sâu trên dưới 1m, mật độ hầu như là khoảng 12 con/m2; ao sâu trên 1,2m mật độ khoảng 12 con – 18 con/m2; ao cao sản khép kín đáo mật độ khoảng 50 – 65 con/m2.
Tôm giống phải chăng nhất là tôm cho đẻ cộng 1 đợt và thả 1 lần đủ số lượng để nuôi tôm.
Nơi thả giống thường là nơi sâu nhất của ao và đầu ngọn gió.
khi tôm giống được tải đến ao nuôi để nguyên cả túi nilông đựng tôm thả xuống ao một thời gian để cho nhiệt độ trong túi và nhiệt độ nước ao Cân bằng thế hệ nhẹ nhõm mở túi để tôm tự bơi lội ra ao.Quản lý thức ăn

1 trong những khía cạnh chú trọng quyết định sự thành bại của việc nuôi tôm là thức ăn. Thức ăn phải chăng chất lượng cao là thức ăn chế biến đúng thành phần, đủ chất, đủ lượng, triệu chứng phối chế kỹ thuật, cầu, hệ số thức ăn tốt.
Thức ăn chất lượng tốt nhưng bắt buộc với biện pháp cho ăn khoa học, có lí, ưa thích với thời đoạn phát hành của tôm, thích hợp với trạng thái sinh hoạt của tôm, ko thiếu, không thừa vừa tương tác tôm to nhanh vừa bảo vệ được môi trường ao nuôi, ko gặp ô nhiễm, ko gây vung phí để đội mức giá của tôm lên cao là không kinh tế.