This is default featured slide 1 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.

This is default featured slide 2 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.

This is default featured slide 3 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.

This is default featured slide 4 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.

This is default featured slide 5 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.

Thứ Tư, 21 tháng 12, 2016

Nuôi tôm quan trọng nhất là nhiệt độ, nhiệt độ hoàn hảo cho tôm

Xuất phát từ tình hình thực tế nêu trên, được sự chấp thuận của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm Khuyến nông Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch và đơn vị thực hành mô hình “nuôi tôm càng xanh xen canh với trồng lúa” sau vụ nuôi tôm sú luân canh có trồng lúa. Mô hình được thực hành với mục đích thay thế những loài thủy sản nước lợ (tôm sú, cua biển) nuôi xen trong ruộng lúa bằng đối tượng tôm càng xanh vừa sở hữu giá trị kinh tế, vừa có kĩ năng thích ứng và phát triển rẻ trong môi trường nước ngọt, hạn chế được những ăn hại cho vụ canh tác lúa.Qua đó giúp cải thiện thu nhập cho nông hộ trên cùng 1 đơn vị canh tác, giảm thiểu 1 số mầm bệnh so mang nuôi thủy sản nước chè hai liên tiếp trong ruộng,… Mô hình đã được thực hành sở hữu quy mô 3 điểm (01 ha/điểm) ở 3 hộ dân cày thuộc huyện U Minh Thượng. Sau hơn 5 tháng ương và nuôi tôm, kết hợp sở hữu gieo sạ và để mắt vụ lúa, đến nay mô hình đã đạt được hiệu quả khả quan khăng khăng.

Xem thêm: mô hình nuôi tôm

Bắt tay thực hiện, ông Đại phân chia lại diện tích ao nuôi tôm của gia đình. Trước đây, lúc nuôi theo mô hình truyền thống bằng ao đất, toàn bộ diện tích 4 ha mặt nước của gia đình đều được Dùng khiến cho ao nuôi. bên cạnh đó, với mô hình nuôi tôm khoa học cao, ông Đại chỉ uống 1 nửa diện tích khiến cho ao nuôi, nửa diện tích còn lại ông Dùng khiến cho ao ương. song song, với 2 ao nuôi, ông Đại đều Sử dụng bạt nylon lót đáy và lưới lan che phía trên ko gian ao nuôi.

“Nuôi tôm quan trọng nhất là nhiệt độ, nhiệt độ hoàn hảo cho tôm sản xuất là từ khoảng 280C đến 320C. Việc Sử dụng lưới che làm cho giảm sút nhiệt độ đại dương nuôi do lưới đã hấp thụ bớt 1 phần nhiệt buộc phải nhiệt độ đại dương nuôi luôn được bảo đảm ở mức xuất sắc cho tôm tạo ra. ngoại giả, nhờ lưới che phải cũng hạn chế được ánh nắng trực tiếp chiếu xuống đại dương, tránh được sự phát triển của các dòng tảo tương tác tới hiện tượng sinh trưởng của con tôm”, ông Đại san sớt về tiện lợi của khoa học nuôi tôm mới.

Thứ Năm, 15 tháng 12, 2016

Mô hình nuôi tôm trong ruộng lúa sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân

Tôm càng xanh là loài tôm với giá trị kinh tế cao và sở hữu thể nuôi trong nước ngọt. Nguồn tôm giống hầu như với sẵn trên thị trường. Người nuôi có thể thu con giống từ tự nhiên hoặc sắm tôm giống nhân tạo từ những trại sản xuất tôm giống. đa số dân cày mang diện tích đất sinh sản và canh tác chủ yếu là lúa. 


Mô hình nuôi tôm trong ruộng lúa sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân cày sinh sản nhỏ nâng cao thu nhập mà không khiến cho liên quan đến năng suất lúa theo khoa học nuôi tôm.
Như hình trên ta thấy, tôm sở hữu thể sống trong ruộng lúa vụ Hè – Thu. Đây gọi là hệ thống lúa – tôm kết hợp. 1 cách khác, mang thể sinh sản lúa vụ Đông – Xuân và nuôi tôm trên ruộng trong vụ Hè – Thu. cách này gọi là hệ thống nuôi luân canh ví như được lắp đặt thêm cánh quạt nuôi tôm để cung ứng oxy cho tôm càng xanh.


Trong ao nuôi tôm hay trong ao nuôi thủy sản tổng thể thì lượng oxy hòa tan trong nước với được bởi vì hiện tượng quang quẻ hợp của tảo, xâm nhập từ không khí vào và luận bàn nước ao. ngoại giả, lượng oxy trong ao thường ko ổn và nao núng lớn giữa ngày và đêm bởi vậy buộc phải lắp đặt cánh quạt nuôi tôm và bật cánh quạt nuôi tôm vào về đêm để phân phối oxy đầy đủ cho tôm. Trong ao oxy mất đi là bởi sự hô hấp của tôm cá vào ban đêm và quá trình phân hủy những hợp chất hữu cơ. Oxy hòa tan trong ao phải to hơn 3,5 mg/l theo đúng công nghệ nuôi tôm chuyên nghiệp.


Trong ruộng nên với khu ươm tôm sở hữu diện tích khoảng 105 diện tích ruộng nuôi và lắp đặt thêm cánh quạt nuôi tôm để sản xuất oxy cho tôm nuôi. Khu ươm có thể là một ao bé hay được xung quanh bằng lưới. Ao ươm rất quan trọng bởi vì với thể ươm dưỡng và quản lý tôm rẻ trong một tháng đầu trước lúc thả ra nuôi đại trà. đặc thù, au ươm cực kỳ nhu yếu đối sở hữu mô hình “2 vụ lúa xen canh một vụ tôm” nhằm tận dụng thời kì ươm tôm khi đang sạ lúa. Ao cũng thiết yếu cho mô hình “2 vụ lúa luân canh một vụ tôm” bởi vì nên ươm tôm lớn trong thời kì trồng lúa vụ đầu, để mang tôm to thả ra sau lúc thu hoạch lúa.


khi tôm nuôi được 3 – 4 tháng, tiến hành thu tỉa thu tôm mang trứng, tôm chậm rì rì phát hành. Sau 6 – 7 tháng nuôi tiến hành thu hoạch tổng thể bằng bí quyết hạ mức nước ao còn 0,5m, kéo lưới để hạn chế mật độ nuôi trong ao, sau đó tát cạn bắt toàn cục tôm trong ao.

Thứ Ba, 13 tháng 12, 2016

Quạt lá chạy bằng mô tơ điện 3 pha thường cung ứng ôxy rẻ hơn

Khí oxy hòa tan trong nước là nhân tố vô cùng chú trọng ảnh hưởng từng phút tới sự sống của tôm thẻ chân trắng. Sự thiếu dưỡng khí trong nước là duyên do thường xuyên gây tử vong cao và nhanh nhất cho ấu trùng tôm thẻ chân trắng, dù chỉ bị thiếu dưỡng khí trong 1 thời gian ngắn, sau đó được sản xuất là đủ ngay, tôm thẻ chân trắng trong bể ương tuy sống sót song cũng bị yếu và còi cọc.

Những yếu tố ảnh hướng tới hàm lượng khí oxy trong nước


Oxy hòa tan là yếu tố chất lượng nước quan trọng trong ao nuôi. Người nuôi cần hiểu kỹ nhân tố tác động của hàm lượng oxy hòa tan trong nước ao. Họ cũng buộc phải sở hữu nhận thức của hàm lượng oxy hòa tan thấp lên sinh vật nuôi.
kĩ năng hòa tan Khí quyển chứa 20,95% oxy.
Ở áp suất tiêu chuẩn (760 mm thủy ngân), sức ép của oxy trong ko khí là 159,2 mm (760 x 0,2095). sức ép của oxy trong không khí chuyển oxy vào nước đến lúc áp lực của oxy trong nước bằng mang sức ép oxy trong ko khí. lúc sức ép oxy trong nước và ko khí bằng nhau, oxy hòa tan được gọi là thăng bằng hay bão hòa.

Quạt điện tạo oxy cho hồ nuôi Tôm thẻ chân trắng


Quạt lá chạy bằng mô tơ điện 3 pha dường như cung cấp ôxy tốt hơn. lúc quạt lá chạy mô tơ điện hoạt động sở hữu công suất to làm cho lượng nước tung lên khỏi mặt nước nhiều hơn buộc phải lượng ôxy khuyếch tán từ ko khí vào nước cũng tăng lên.
Mặt nước xáo động càng nhiều thì lượng ôxy hòa tan vào nước càng cao.


Những sự cố thường thấy


khi trong ao nuôi tôm sở hữu biểu hiện: Mòn đuôi, đen với, đứt các phụ bộ, sắc tố xấu, phát sáng hoặc thuốc nước có biểu đạt khác thường…là các bệnh do vi khuẩn, môi trường gây ra, bắt buộc Sử dụng vôi CaCO3 lượng Dùng 20 - 30 kg/1.000 m3, hoặc khoáng tạt một kg/1.000 m3 uống buổi tối trưa hôm sau cấy vi sinh (loại chất lượng và sở hữu uy tín trên thị trường) liều uống gấp 2 - 3 lần so sở hữu uống định kỳ, uống liên tục trong 2 - 3 ngày. Trong ao sinh ra tảo lam, tảo đỏ, laplap đáy uống các mẫu cống phẩm mang tác dụng diệt tảo (khi uống nên sẵn sàng sẵn oxy bột dự phòng khi mang hiện tượng tôm nổi đầu), sau 2 - 3 ngày cấy vi sinh.


Trong trường hợp tôm nuôi bị nhiễm những bệnh vì virus, đối với tôm to nên thu hoạch ngay, tôm bé bắt buộc xử lý (diệt bỏ) tại ao, mang giải pháp bí quyết ly đối mang những ao còn lại như là uống lưới rào ngăn cua còng từ ao nhiễm bệnh bò sang, diệt trùng bờ ao bằng vôi CaO hoặc CaCO3 20- 30 kg/100 m2 bờ…sau khi diệt bỏ tối thiểu 7 ngày mới xả ra bên cạnh môi trường.

Thứ Năm, 8 tháng 12, 2016

Trên thị trường sở hữu hầu hết cái thức ăn công nghiệp

Xử lý ruộng trước lúc thả giống tômXem thêm: nuôi tôm

Dùng Chlorine nồng độ 30 ppm xử lý trong ao lắng trước khi đưa vào ruộng 3 ngày, thực hành tới khi mực nước trong mặt ruộng đạt mức 0,4 m.
Dùng thuốc diệt cá hòa mang nước tạt khắp ao theo hướng dẫn Sử dụng trên bao tị nạnh của nhà sinh sản.
Gây màu nước: Dùng phân urê một,5 - 2 kg và 0,5 kg phân DAP/1.000 m3 nước trong ruộng nuôi (tốt nhất nên bón phân vào sáng sớm), sau vài ngày khi thấy nước  màu xanh đọt chuối, màu xanh vỏ đậu hay màu trà nâu nhạt là được, khi này mang thể thả giống.
Trước khi quyết định thả giống cần kiểm tra 2 chỉ tiêu sau: độ mặn buộc phải đạt từ 5 - 10%o, pH phải đạt 7,5 - 8,5.
trường hợp pH < 7,3: tăng nhanh thêm vôi từ 3 - 5 kg/1.000 m3 nước, hoặc Super-Ca 20 kg/1.000 m3 nước.
nếu pH > thì dùng nước từ ao lắng đã được xử lý thay vào khoảng 10 - 30% mỗi ngày đến lúc đạt đòi hỏi.

Thả giống

Xem thêm: nuôi tôm trên cát

thời điểm thả giống phải chăng nhất là tháng 3 DL.
- Mật độ thả giống:
Mật độ ương: ương trong vèo hoặc Dùng một góc ruộng ương tôm giống 10 - 15 ngày trước lúc thả ra ruộng nuôi: mật độ ương 100 con/m2, tỉ lệ hao hút cho phép 5%.
Mật độ thả nuôi: sau 10 - 15 ngày thả tôm ra ruộng nuôi đảm bảo mật độ 7 - 10 con/m2.

để mắt - Quản lý

Xem thêm: nuôi tôm sú quảng canh

Thức ăn: hiện thời trên thị trường sở hữu hầu hết cái thức ăn công nghiệp, tùy điều kiện dân cày chọn lựabên cạnh đó buộc phải tậu những dòng sản phẩm mang nhãn hàng rõ ràng, mang ban bố chất lượng theo qui định. Lượng thức ăn, kích cỡ viên thức ăn theo tuổi tạo ra của tôm được chỉ dẫn trên bao .
thời kì và số lần cho ăn: nên cho ăn 4 lần/ngày: 5 - 6 giờ sáng, 11 - 12 giờ trưa, 5 - 6 giờ chiều, 9 - 10 giờ đêm.
cách cho ăn: các góc ruộng cần đặt máng ăn để kiểm tra lượng thức ăn thừa hay thiếu nhằm điều chỉnh lượng thức ăn cho yêu thích. Ban ngày buộc phải cho thức ăn nhiều ở mương bao, ban đêm rải nhiều trên mặt ruộng. Sau 2 - 3 giờ kiểm tra máng ăn, đoàn kết đánh giá thức ăn trong ruột tôm. trường hợp đường ruột đều, liên tiếp, phản ứng nhanh chóng biểu thị tôm no, khỏe.